Gia vị và nguyên liệu
Nguyên liệu của Việt Nam phản ánh vị trí địa lý và khí hậu. Gạo (được trồng trên các cánh đồng nước trong cả nước) là loại tinh bột chính được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và còn được chế biến thành nhiều loại bánh, mì. Bên cạnh một số món ăn chay theo đạo Phật, hầu hết các món ăn hay bữa ăn của người Việt đều là sự kết hợp của nhiều loại rau, rau thơm và thịt.
Các loại thảo mộc phổ biến có thể bao gồm sả, chanh hoặc kaffir. Các loại thịt phổ biến là thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tôm và nhiều loại cá khác nhau. Thịt cừu, vịt, chim và thậm chí cả chó hoặc các động vật hoang dã khác cũng được sử dụng nhưng không rộng rãi. Nước mắm và nước tương được dùng làm gia vị và nước chấm cho hầu hết các món ăn.
Đậu phộng cũng được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam.
Những người ăn chay và những người bị dị ứng nên cẩn thận và hỏi ý kiến ​​trước khi thưởng thức ẩm thực Việt Nam.
Phong cách nấu ăn
Người Việt chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau: chiên ngập dầu, xào, luộc, hấp. Không giống như người Trung Quốc, người Việt sử dụng lượng dầu tối thiểu khi nấu ăn. Người đầu bếp Việt mong muốn giữ được độ tươi và hương vị tự nhiên của món ăn nhiều nhất có thể. Do đó ẩm thực Việt Nam thường được coi là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới.
Món ăn ba miền
Cũng như mọi thứ khác, món ăn Việt Nam cũng có sự khác biệt về mặt địa lý từ nơi này đến nơi khác. Món ăn miền Bắc sử dụng nước tương, nước mắm, nước mắm tôm và có nhiều món xào.
Với thời tiết khắc nghiệt và nền nông nghiệp kém phát triển hơn miền Nam, người Bắc Việt có xu hướng sử dụng ít thịt, cá và rau quả hơn; và tiêu đen (thay cho ớt) để tạo gia vị. Hương vị khắt khe, ít ngọt mà mặn hơn các vùng khác.
Miền Trung Việt Nam nổi bật ở những gia vị và màu sắc đặc trưng của món ăn. Ẩm thực Huế, chịu ảnh hưởng của ẩm thực cung đình từng được tạo ra cho vua và hoàng hậu, chú trọng vào chất và lượng – Một bữa ăn bao gồm nhiều món ăn phức tạp chỉ được phục vụ với khẩu phần nhỏ.
Người miền Nam Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ ẩm thực Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc (do buôn bán và nhập cư). Người miền Nam ưa chuộng vị ngọt (được tạo ra bằng cách thêm đường hoặc nước cốt dừa) và vị cay (được tạo ra bởi ớt).
Các loại cá khô và nước chấm có nguồn gốc từ miền Nam. Người miền Nam thích hải sản và sử dụng các phương pháp nấu ăn đơn giản với khẩu phần lớn hơn và ít hơn.
Phong tục
chịu ảnh hưởng của người Trung Quốc, việc sử dụng đũa và thìa được sử dụng ở Việt Nam. Nhiều loại thực phẩm (chẳng hạn như bánh ngọt) được gói trong lá chuối hoặc lá dừa. Khi ăn cùng người lớn tuổi, giới trẻ Việt Nam luôn yêu cầu người lớn tuổi ăn trước.
Một bữa ăn gia đình điển hình
Một bữa ăn đặc trưng của người Việt (bữa trưa hoặc bữa tối) sẽ gồm cơm trắng; món canh ăn với cơm, món thịt cá và món chay (xào hoặc luộc).
Người Việt không ăn theo từng phần riêng biệt mà đồ ăn được đặt ở giữa. Mỗi thành viên trong gia đình đều có một chiếc bát nhỏ và đôi đũa để gắp thức ăn trên bàn trong suốt bữa ăn.
Bún, bánh Việt Nam
Bên cạnh bữa ăn đặc trưng với cơm, ẩm thực Việt còn có nhiều loại bún, bánh khác nhau (chủ yếu được làm từ gạo). Có thể kể tên một số món: bún bò (phở), bún riêu, nem, bánh chưng (bánh chưng)…
Ăn tiệm
Việt Nam có truyền thống ăn uống phong phú. Hầu hết các món ăn đều có thể tự làm ở nhà nhưng nhiều người Việt lại thích ra ngoài ăn hơn. Các nhà hàng thường nổi tiếng vì một đặc sản. Nhiều công thức nấu ăn đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Bản thân các nhà hàng cũng rất khác nhau. Một số chỉ là những quán nhỏ ven đường với một chiếc bếp nhỏ và những chiếc ghế nhựa. Một số là những nhà hàng gia đình danh giá đã tồn tại hàng thế kỷ, do cả gia đình điều hành, với những bức tường ám khói và những chiếc ghế gỗ.
Một số nhà hàng hoàn toàn mới, phục vụ các món ăn truyền thống pha trộn nét châu Âu với trang phục màu bạc lấp lánh và nhạc nền hiện đại.
Mặc dù các quán ăn ven đường hay nhà hàng nhỏ có vẻ gần gũi với truyền thống hơn và có hương vị nổi trội hơn nhưng những du khách chưa quen với món ăn Việt Nam vẫn nên chú ý đến sức khỏe và sự an toàn của mình. Các quán ăn ven đường và nhà hàng rẻ hơn cũng ít quan tâm đến an toàn thực phẩm và chất lượng nguyên liệu.